• นับวันตกไข่อย่างไรคะ

  •  Mayny'y Amity
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ มาวันแรกวันที่28หมดวันที่30 อยากทราบว่าไข่จะตกวันไหน ต้องนับยังใงค่ะเคยได้ยินว่าหลังหมดประจำเดือนให้นับไป14วัน อันนี้จริงรึป่าวค่ะ

     สวัสดีครับ

    การที่จะนับวันตกไข่นั้น จะต้องมีประจำเดือนที่มาสม่ำเสมอก่อนครับจึงจะสามารถคาดคะเนวันตกไข่ได้ โดยปกติแล้ว ไข่มักจะตกในช่วง 14 วันก่อนประจำเดือนมาวันแรก

    สมมุติว่ารอบเดือนมารอบละ 28 วันตลอดทุกรอบไม่คาดเคลื่อน ประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 1  ช่วงวันที่ตกไข่จะอยู่ในวันที่ 10-14 ของรอบเดือน หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าว จะทำให้มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้สูงครับ

    นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นๆที่สามารถสังเกตุวันที่ตกไข่ได้ เช่น

    • การเปลี่ยนแปลงของมูกช่องคลอด จะเริ่มเปลี่ยนเป็นใสๆคล้ายไข่ขาว วันที่มีมูกคล้ายไข่ขาวมากสูดคือวันที่ไข่ตก
    • ช่องคลอดอาจขยายขนาดและมีความเปียชื้นมากกว่าปกติ (ต้องอาศัยการสังเกตุอย่างละเอียด)
    • อุณหภูมิร่างกายเปลี่ยน โดยจะสูงขึ้นเล็กน้อยเมื่อไข่ตกไปแล้ว  วิธีนี้จะต้องอาศัยการวัดอุณหภูมิร่างกายและบันทึกเป็นระยะเวลาหลายเดือน
    • คัดตึงเต้านม
    • มีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น

    สามารถอ่านเพิ่มเตมเกี่ยวกับวันไข่ตกได้ที่นี่ครับ