• ตรวจหาการตกไข่พบขึ้นขีดที่ 2 เข้มในวันที่ 1 แล้วลองตรวจอีกในวันที่ 8 ขึ้นเข้มเหมือนกัน เพราะอะไร

  • รบกวนหน่อยค่ะใช้ที่ตรวจ LH ร่วมกับวัดอุณภูมิร่างกายตรวจวันตกไข่เพราะ ปจด มาไม่ปกติค่ะเดือนล่าสุดตรวจ LHพบผลบวก 2 ขีดเข้มและอุณหภูมิร่างกายสูงกว่าปกติเลยทำภารกิจกันในวันนั้น ประมานวันที่ 1 ของเดือน(น่าจะใกล้เคียงวันตกไข่ที่สุดเพราะนับจากสถิติเดือนนี้น่าจะ ปจดมาวันที่ 14 ) ถัดมาอีก 8 วันเอาที่ตรวจ LH มาตรวจเล่นๆ ผลคือเข้มเท่ากัน 2 ขีดแต่อุณหภูมิร่างกายปกติ อยากทราบว่าแบบนี้หมายถึงอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กิตติศักดิ์ ศักดิ์สง,

                       หากตรวจหาการตกไข่ แล้วพบขึ้นที่ 2 ขีดเข้มเท่าขีดแรก ในวันที่ 1 ก.ค. อล้วอีก 8 วันต่อมา ได้ตรวจพบขึ้นขีดที่ 2 เข้มเหมือนเดิมอีก อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       - มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) ซึ่งอาจทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมน LH เป็นช่วงๆ ได้

                        - มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เนื่องจากฮอร์โมน LH และ HCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ มีโครงสร้างที่คล้ายกัน ดังนั้น อาจทำให้ตรวจพบค่า LH ขึ้นได้

                        - การทานยาบางชนิด เช่น Pergonal, Danazol เป็นต้น

                        - เข้าสู่ช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน

                       ในเบื้องต้น หลังจากนี้ 2-3 วัน อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงตรวจค่า LH ได้สูงตลอดเวลา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ