• อยากตั้งครรภ์ ช่วยคำนวณหาวันไข่ตกจากประจำเดือน

  •  tar152455
    สมาชิก

    อยากทราบวันไข่ตกค้ะ

    ต.ค.61 มาวันที่ 31

    พ.ย.61 ไม่มา

    ธ.ค.61 มาวันที่ 13

    ม.ค.62 มาวันที่ 22

    ก.พ.62 ไม่มา

    มี.ค.62 มาวันที่ 7

    แล้วหลังจากการมีเพศสัมพันธ์กี่วันถึงจะสามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ค้ะ

    tar152455  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tar152455

    ไข่ตกคือการที่ไข่หลุดออกมาจากรังไข่เข้าสู่ท่อนำไข่ เป็นบริเวณที่อสุจิจากเพศชายจะผ่านปากมดลูกเข้ามาจนถึงท่อนำไข่ ทำให้มีการผสมกันและมีการตั้งครรภ์ได้

    ปกติไข่จะตกประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยวันแรกของรอบเดือนคือวันแรกที่มีประจำเดือนในเดือนนั้นๆค่ะ

    จากข้อมูลที่ให้มา ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จึงอาจจะนับเรื่องการตกไข่เองได้ยาก และอาจมีความผิดปกติของรังไข่อยู่ทำให้ตกไข่ไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนไม่มาตามปกติ แนะนำว่าควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์หากมีปัญหามีบุตรยากคือมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี แต่ไม่ตั้งครรภ์ เพราะอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของการสร้างไข่หรือการตกไข่ ความผิดปกติของอุ้งเชิงกรานและมดลูก ความผิดปกติของมดลูกหรือช่องคลอด ทำให้ตัวอสุจิผ่านเข้าไปผสมไม่ได้ และอาจมีสาเหตุจากน้ำอสุจิของทางฝ่ายชายได้เช่นกัน สูตินรีแพทย์จะช่วยแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆเพื่อให้สามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์เองทางปัสสาวะนั้นสามารถให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิค่ะ หากไม่แน่ใจในผลตรวจควรไปยืนยันผลตรวจที่รพ.แพทย์อาจตรวจฮอร์โมนจากหญิงตั้งครรภ์ในเลือดหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องดูเพิ่มเติมค่ะ