• ถ้าได้นอนครบ 6 ชั่วโมงแล้ว จะตื่นเองตลอด เป็นเพราะอะไร

  •  Pungha
    สมาชิก
    ช่วงประมาณ 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากนอนหลับไปแล้ว 5-6 ชม.จะตื่นเองตลอด นอนต่อไม่ค่อยหลับครับ แล้วตอนตื่นก็จะค่อนข้างสดชื่นเหมือนนอนพอแล้ว ระหว่างวันก็มีอาการง่วงบ้างแต่ไม่มาก แล้วก็ไม่ว่าจะนอนดึกหรือนอนเร็วก็จะ 6 ชม.ตลอดครับ แบบนี้ผิดปกติไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Pungha

    ตามสถิติ ยิ่งคนเราอายุมากขึ้น ความต้องการนอนหลับจะค่อยๆน้อยลง กล่าวคือ ในเด็กทารก ช่วงขวบแรก อาจนอนได้มากกว่า 12 ชั่วโมงต่อวัน  ในขณะที่ผู้ใหญ่ทั่วไปจะนอนหลับ เฉลี่ยราว 8-10 ชั่วโมงครับ  อย่างไรก็ดี ตัวเลขเหล่านี้เป็นเพียงแค่สถิติเท่านั้นครับ  สำหรับบางคนอาจนอนหลับเพียง 5-6 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว  ดังนั้น หากตื่นนอนมา ยังสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ปกติ และไม่ได้เพลียอะไร ก็ไม่ใช่ความผิดปกติอะไรครับ