• มีอาการคันคล้ายยุงกัด มีตุ่มขึ้นมาตรงบริเวณขา เกิดจากอะไร

  •  Piyaon Pankoew
    สมาชิก
    ตอนนี้ไม่รู้เป็นไรนอนๆอยู่รู้สึกคันตรงขาพอเกาตอนแรกไม่มีตุ่มพอสักพักมีตุ่มคล้ายยุงกัดแต่ห้องฉีดยากันยุงเมื่อวานเเล้วตรงขาก็มีพัดลงจอขาเลยไม่รู้เป็นไร
    Piyaon Pankoew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyaon Pankoew

    อาการคันคล้ายยุงกัด มีตุ่มขึ้นมาตรงบริเวณขา อาจจะเกิดจาก ตุ่มแดงจากการถูกแมลงต่างๆเช่นยุงกัด จะมีตุ่มแดงคล้ายลมพิษ คัน ขึ้นมาชั่วคราว อาการมักจะดีขึ้นได้เองภายในไม่กี่นาทีถึงชั่วโมง มักไม่ค่อยทิ้งรอยอะไร สาเหตุอื่นๆเช่น อาการคันจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม ซึ่งการมีผื่นผิวหนังอักเสบใดๆและไปแกะเกาเรื้อรังอาจทำให้เกิดตุ่มนูนคันหนาขึ้นมาได้ หรือสาเหตุอื่นๆเช่นรูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน

    จากที่กล่าวมา ก็อาจจะเกี่ยวกับการถูกยุงกัดได้มาก การดูแลตนเองในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่เป็น เพราะอาจทำให้เกิดแผล หรือตุ่มนูนมากกว่าเดิมได้ รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง และสังเกตอาการ ถ้าตุ่มแดงคันดังกล่าวยังลุกลามมาก ผ่านไปเป็นวันก็ไม่ดีขึ้น สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการได้