• นอนไม่หลับมา 1 สัปดาห์ ทานยานอนหลับที่แพทย์สั่งแล้ว ก็ไม่หลับ เพลียมาก ทำอย่างไร

  •  Nadnaree Srivichai
    สมาชิก
    มีอาการนอนไม่หลับมาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ง่วงนอนมากแต่นอนแล้วไม่หลับเลยค่ะ มียาที่แพทย์ให้เป็นยานอนหลับทานแล้วก็ไม่หลับ ร่างกายเพลียมากเหมือนฝืนกันอยู่ ทำยังไงได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nadnaree Srivichai,

                         อาการนอนไม่หลับ อาจเป็นลักษณะเข้านอนแล้วนอนไม่หลับ หรือนอนหลับ แต่ไม่สนิท คือหลับๆตื่นๆ หรือนอนหลับแต่เมื่อตื่นขึ้นมากลางดึก แล้วนอนต่อไม่หลับ ซึ่งผลที่เกิดตามมาคือ อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่น ง่วงนอนในตอนกลางวัน ไม่มีสมาธิทำงาน ความจำไม่ดี เป็นต้น

                     สาเหตุของการนอนไม่หลับ อาจเกิดจาก

                    - สาเหตุด้านร่างกาย มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่น ปวดศีรษะไมเกรน โรคกรดไหลย้อน มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือพบเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เนื่องจากฮอร์โมนต่างๆลดลง เป็นต้น

                    - สาเหตุด้านจิตใจ มีความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของสารสื่อประสาทในร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ

                    - สาเหตุจากปัจจัยภายนอก เช่น มีเสียงดังรบกวน แสงสว่างเกินไป เปลี่ยนสถานที่นอน การเดินทาง การออกกำลังกายมากเกินไป ทานคาเฟอีนมากเกินไป เป็นต้น

                     ในเบื้องต้นแนะนำให้ปรับปัจจัยภายนอกที่อาจรบกวนการนอน เช่น การปิดไฟก่อนนอน  ปิดเสียงต่างๆ ที่อาจรบกวนการนอน เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ งดเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารอิ่มเกินไปก่อนนอน ไม่อ่านหนังสือหรือรับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียดเกินไป พยายามเข้านอนให้ตรงเวลา ก่อนนอนอาจทำสมาธิ ฟังเพลงสบายๆ อ่านหนังสือธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา เป็นต้น

                      หากได้ไปพบแพทย์ และได้ยานอนหลับมาทานแล้ว ก็ยัคงนอนไม่หลับ ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง หรือพบแพทย์เฉพาะทางด้านอายุกรรมหรือจิตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและปรับเปลี่ยนยานอนหลับให้ค่ะ