• นอนไม่หลับ กินยานอนหลับที่เคยกินแล้วไม่ได้ผล ติดยาหรือเปล่า

  •  Conferm Cys
    สมาชิก
    คุณหมอครับผมนอนไม่หลับมาหลายวันแล้วก็เลยกินยาalpazolam 0.5mg ก็นอนปกติดีแต่พอผมหยุดยาผมก็นอนไม่หลับอีกจึงไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลใกล้บ้านคุณหมอให้ยาsertraline 50mg มากินพอกินแล้วก็ยิ่งนอนไม่หลับอีกจึงทำให้ผมอ่อนเพลียทั้งวันจนเมื่อคืนผมก็หยุดยาsertralineและกินยาalpazolam 0.5mgอีกครั้งก็นอนหลับดีมากขึ้นคำถามของผมคือว่าถ้าคืนนี้ผมไม่ทานยาจะเกิดอะไรขึ้นไหมครับแล้วอาการแบบนี้ถือว่าติดยาแล้วหรือยังครับ
    Conferm Cys  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Conferm Cys

    อาการนอนไม่หลับอาจเกิดได้จาก สาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต หรือที่พบได้บ่อยก็คือมีพฤติกรรมการนอนที่ไม่ดี เช่น การนอนในที่ที่ไม่เหมาะสม ชอบนอนกลางวันมากเกินไป ทำให้นอนกลางคืนได้ไม่สนิทดี

    ดังนั้นการรักษาโรคนอนไม่หลับต้องหาสาเหตุที่แก้ไขได้ก่อนค่ะ เช่นโรคทางกาย การดื่มชากาแฟ หรือความกังวลที่มี และที่สำคัญต้องปรับพฤติกรรมการนอนร่วมด้วยคือไม่ควรนอนกลางวัน ไม่ทำกิจกรรมที่ทำให้ตื่นเต้นก่อนนอน ไม่เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน ควรนอนในที่ที่สงบและมืดพอ

    หากยังมีอาการเรื้อรัง ปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิตเบื้องต้นก่อน ในบางรายอาจต้องใช้ยานอนหลับเป็นพวกยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อและกดระบบประสาทเพื่อช่วยนอนเช่นยาในกลุ่ม benzodiazepine ดังเช่นยา alprazolam ที่เคยได้มา หรือยา sertraline ซึ่งเป็นยาในกลุ่มที่ปรับสารเคมีในสมองจะทำให้ช่วยนอนได้ แต่อย่างไรก็ตามการใช้ยาในกลุ่มนี้บ่อยๆอาจมีการทำให้ร่างกายต้องการมากขึ้นเรื่อยๆเมื่อใช้ครั้งต่อไป ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้แค่ในช่วงที่นอนไม่หลับจริงๆหรือใช้ตามแพทย์สั่งเท่านั้น ไม่ควรใช้ติดต่อกันทุกวันเป็นเวลานาน