• นอนไม่หลับมาเกือบๆสัปดาห์แล้ว เพราะมีอาการผวาตอนนอนตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Nutcha Kumsub
    สมาชิก

    มีอาการนอนไม่หลับมาเกือบๆสัปดาห์แล้วค่ะ
    พอเคลิ้มๆก็ผวาร่างกายกระตุกตลอดไม่ได้นอนเลยทั้งคืน พอจะนอนกลางวันก็เป็นเหมือนกันค่ะ
    แบบนี้อันตรายไหมคะ

    Nutcha Kumsub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNutcha Kumsub

    อาการนอนไม่หลับ นอนแล้วมีอาการผวา กระตุกตื่นขึ้นมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะที่เกิดจาก การผวาช่วงก่อนจะเข้านอน ซึ่งอาจเกิดได้ แต่ไม่ควรเป็นต่อเนื่องทั้งคืนจนทำให้นอนไม่หลับ สาเหตุอื่นๆเช่น มีโรคทางจิตเวชอื่นๆเช่น ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรคจิตเภทที่มีประสาทหลอน ความเครียด ความวิตกกังวล หรือมีโรคทางกายเช่นความผิดปกติของระบบประสาท การกระตุกของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติ

    หากทำให้ไม่ได้นอนเลยทั้งคืนเพราะอาการดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจร่างกาย และตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องต่อไป

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ สารเสพติด หรือสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท เข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการทำเรื่องเครียดๆก่อนนอน