• มีอาการนอนหลับยาก ปวดตามใบหน้าและหน้าผากตรงหว่างคิ้ว ควรทำอย่างไร

  •  kantinanana
    สมาชิก
    คือ ตอนกลางคืนเวลาที่จะนอนมักจะนอนหลับยากค่ะ เวลาหลับตาลงจะปวดที่หน้าผากตรงหว่างคิ้ว ถ้าไม่มีหมอนมาทับที่หัวเยอะๆจะนอนไม่หลับเลยค่ะ เวลาตื่นกลางดึกแล้วจะนอนต่อ คือนอนยากมาเลยค่ะ บางทีจนต้องได่ตบหัวตัวเองเพราะมันจะปวดมาก ทุกคืนจะตื่นมาชงนมให้ลูก และสามีนอนโกรนเสียงดังด้วยค่ะ ตื่นกลางดึกทีไรก็นอนหลับไม่ลงเลยค่ะ
    kantinanana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kantinanana

    อาการนอนหลับยาก ปวดตามใบหน้าและหน้าผากตรงหว่างคิ้วดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การปวดจากกล้ามเนื้อรอบๆศีรษะจากการใช้งานระหว่างวัน มักปวดตรงหน้าผาก รอบๆศีรษะ หรือหว่างคิ้ว  ระหว่างตาได้ เกิดช่วงเย็นๆของวัน เมื่อไดัพักผ่อนมักจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรน แต่มักปวดเด่นมากข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ มีตาพร่า คลื่นไส้อาเจียนได้ หรือปวดจากการกระทบกระแทกโดยตรงทำให้เนื้อเยื่อรอบๆได้รับบาดเจ็บ เป็นต้น

    โดยการที่ปวดมากๆจนทำให้นอนหลับได้ยาก อาจจัดว่าเป็นการปวดรุนแรง ที่ถ้ากินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการแล้วไม่ดีขึ้น ยังคงนอนไม่ได้ อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียดด้วย ว่ามีสาเหตุอื่นที่อาจทำให้ปวดหัวมากผิดปกติหรือไม่

    ในเบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอต่อวัน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ ทำจิตใจให้ผ่อนคลายไม่เครียด ไม่กังวลกับเรื่องใดมากเกินไป