• โดนแมวข่วนวันที่ 8 พฤษภา แต่ไปกระตุ้นมาแล้ว 2 เข็ม วันที่ 2และ5 พฤษภา ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม

  •  Bai Tong
    สมาชิก

    โดนแมวข่วนวันที่ 8 พฤษภา แต่ไปกระตุ้นมาแล้ว 2 เข็ม วันที่ 2และพฤษภา ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกมั้ยคะ พึ่งกระตุ้นมาได้ 3 วัน  แล้วถ้าแมวตายหนูต้องไปฉีดมั้ยคะ ปล.หนูเคยกระตุ้นครั้งแรก 7 มีนา ครั้งที่สอง 2 มีนา  ครั้งที่สาม 2และพฤษภา

    Bai Tong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bai Tong

    หากโดนแมวข่วนวันที่ 8 พฤษภา และกระตุ้นเข็มล่าสุดมาเมื่อ 5 พค และกระตุ้นครบ 2 เข็มแล้วนั้น น่าจะไม่มีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นวัคซีนอีก ส่วนใหญ่หลังรับวัคซีนเข็มสุดท้ายมาภายใน 14 วัน ระดับภูมิคุ้มกันจะยังคงขึ้นสูงมากจนไม่จำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นซ้ำ

    การที่แมวเสียชีวิตไปนั้น ถ้าไม่ว่าจะเสียจากการเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่ ถ้าตัวเราได้รับวัคซีนครบถ้วนเหมาะสม โอกาสติดเชื้อก็มีได้น้อยมากๆหรือแทบไม่มีค่ะ