• นอนแล้วแขน ขาชา เกิดจากอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Sittipong Kakkanakon
    สมาชิก
    นอนตอนกลางคืนพอตื่น พลิกตัว หรือขยับตัวจะชาแขน ขามาก แม้กระทั่งนอนหงายก็ชา ไม่ได้นอนทับแขนหรือขาเลย แล้วตอนนี้มีอาการปวดหัว กับปวดคอข้างขวาด้วย อยากทราบว่าจะอันตรายมั้ยคะ
    Sittipong Kakkanakon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sittipong Kakkanakon

    อาการชาตามแขนขาอาจเกิดจาก

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน หรือเป็นโรคติดแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    2.เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ อาจเป็นชาหนาๆครึ่งซีก

    หากมีอาการปวดกล้ามเนื้อที่คอร่วมด้วย อาจเป็นเรื่องของกระดูกสันหลังที่คอกดทับเส้นประสาทได้เช่นกัน อาจจะมีอ่อนแรงที่แขนร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากมีตุ่มน้ำขึ้นตรงบริเวณที่แสบ มีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการเสียดสี หรือการยกของหนัก การกดทับ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาทได้