• อายุ 39 ปี เวลานอนหลับ หายใจเข้าทางจมูก แต่หายใจออกทางปาก เกิดจากอะไร

  •  sinesnow
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ, สอบถามคุณหมอค่ะ  สามีอายุ 39 เวลานอนหลับจะหายใจเข้าทางจมูกปกติ แต่จะหายใจออกทางปากในลักษณะพ่นลมออก (พู่)  อาการนี้เพิ่งเคยเป็นมาสัก 2 เดือนแล้วค่ะ  อยากทราบว่าเป็นอาการมาจากอะไร และขอคำแนะนำในการรักษาด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sinesnow,

                         หากหายใจเข้าทางจมูก แล้วไม่มีเสียงดัง (หรือเสียงกรน) ก็ถือว่าปกติดี ส่วนขณะที่หายใจออก หากลมมีการออกทางปาก อาจเพราะมีการนอนอ้าปาก ซึ่งสาเหตุที่ทำให้นอนอ้าปาก เช่น

                       - การเป็นภูมิแพ้ มีน้ำมูกในรูจมูก รูจมูกบวม ทำให้เวลานอนหายใจไม่สะดวก ร่างกายจึงต้องหายใจทางปากแทน

                      - การมีลิ้นไก่ยาว ทำให้ขัดขวางทางเดินหายใจได้เช่นกัน ร่างกายจึงต้องอ้าปากหายใจช่วยเช่นกัน

                       - เป็นโครงสร้างทางกายภาพของริมฝีปากในบางคนที่ปากจะไม่ปิดสนิทเมื่ออยู่ในภาวะผ่อนคลาย หรืออาจเกิดจากการมีฟันยื่นเหยิน

                       -  มีโรคหัวใจโต ทำให้เกิดเลือดคั่งในปอด หายใจได้ลำบาก ร่างกายต้องใช้การหายใจทางปากช่วย แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น เหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้ เท้าบวม เป็นต้น

                         ดังนั้น หากสังเกตว่ามีการนอนอ้าปากเกิดขึ้น โดยที่ไม่เคยเป็นมาก่อน หรือมีเสียงดังขณะหายใจ (เสียงกรน) หรือเกิดมีการหยุดหายใจชั่วครู่ มีการสะดุ้งตื่นขึ้นมา แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุค่ะ

                        แต่หากไม่ได้มีการอ้าปากขณะนอน ไม่มีเสียงกรน ไม่มีเสียงกัดฟัน  นอนหลับได้สนิทดี ไม่มีการสะดุ้งตื่น ไม่มีละเมอ ก็ยังถือว่าปกติดี และอาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ