• นอนหลับไปได้ 1 ชม.ก็ตื่นแล้วนอนไม่หลับอีก ยาที่ได้มามีผลข้างเคียงไหม

  •  ZeroObject Beat
    สมาชิก

    ขอสอบถามครับ ผมมีอาการนอนไม่พอมาประมาณ7วันแล้วคือตอนหลับไม่ได้นอนหลับยากเลยแต่พอหลับไปได้1 ชม.ก็ตื่น แล้วก็ไม่ง่วงอีกเลย แล้วมีเหงื่อออกมากตามตัวครับ ได้ไปทำการตรวจเลือดแล้วแพทย์บอกว่าไม่มีอะไรผิดปรกติ แต่ได้รับการจ่ายยา Amitriptyline 10mg และ LoraZEPAM 0.5mg แต่ที่จ่ายยาให้เป็นแพทย์ทั่วไปไม่ใช่จิตแพทย์ อยากถามว่ายาสองชนิดนี้ทานแล้วมีผลข้างเคียงอะไรบ้างไหมครับ

    ZeroObject Beat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ZeroObject Beat

    อาการนอนไม่หลับนั้น เกิดได้กับคนทุกวัยค่ะ สาเหตุแตกต่างกันไป มีทั้งสาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต หากไม่ได้มีสาเหตุอะไรที่แน่ชัดอาจเกิดจากพฤติกรรมการนอนที่ไม่ถูกต้อง เช่น การนอนในที่ที่ไม่เหมาะสม ชอบนอนกลางวันมากเกินไป ทำให้นอนกลางคืนได้ไม่สนิทดี หรือดื่มชา กาแฟมากระหว่างวัน

    ยาที่ได้รับการจ่ายมาทั้งสองตัวนั้นเป็นยากลุ่มคลายกล้ามเนื้อและกดระบบประสาทอ่อนๆช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น เป็นยาที่ใช้ช่วยนอนหลับที่ใช้ได้อย่างค่อนข้างปลอดภัย หากใช้ตามขนาดที่ฉลากระบุค่ะ

    แนะนำการปรับพฤติกรรมการนอนดังกล่าวไป หากไม่ดีขึ้นแม้รับประทานยาช่วยแล้ว ควรพบผู้เชี่ยวชาญก็คือจิตแพทย์ค่ะ