• ลงนอนราบแล้วปวดหัวมาก ปวดตั้งแต่ท้ายทอยลามไปขมับ เบ้าตา ข้างซ้าย เกิดจากอะไร พอลุกขึ้นมานั่งก็ดีขึ้น

  •  jtrqq
    สมาชิก
    อยู่ดีๆเมื่อวันก่อนตื่นนอนมาแล้วปวดหัวมากค่ะ เลยคิดว่านอนตกหมอน แต่ผ่านมาสองวันสังเกตุตัวเองคือ เวลานอนลงปุ๊บจะมีอาการเริ่มปวดหัวตั้งแต่ท้ายทอยลามไปยันขมับ+เบ้าตา เป็นแค่ข้างซ้ายข้างเดียวนะคะ ปวดจนนอนไม่ได้ เลยลุกขึ้นมานั่ง พอนั่งไปสักพักอาการเริ่มเบาลงและก็ไม่ปวดเลยค่ะ แต่พอนอนลงก็คือเป็นอีก แบบนี้คืออาการอะไรคะ
    jtrqq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jtrqq

    อาการลงนอนราบแล้วปวดหัวมาก ปวดตั้งแต่ท้ายทอยลามไปขมับ เบ้าตา ข้างซ้าย อาจจะเกิดจาก ปวดหัวที่มาจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา ปวดเหมือนอะไรมาบีบรอบๆศีรษะ หรือปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ จากที่กล่าวมา ถ้าปวดมาก เป็นอยู่ข้างเดียวก็นึกถึงได้ หรือเกิดจากปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่งได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ แต่หากพักเต็มที่ กินยาแล้ว ก็ยังปวดมากๆ ปวดจนทำงานต่างๆ หรือเข้านอนไม่ได้ตามปกติ ถือว่าปวดรุนแรง ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    jtrqq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jtrqq

    อาการลงนอนราบแล้วปวดหัวมาก ปวดตั้งแต่ท้ายทอยลามไปขมับ เบ้าตา ข้างซ้าย อาจจะเกิดจาก ปวดหัวที่มาจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา ปวดเหมือนอะไรมาบีบรอบๆศีรษะ หรือปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ จากที่กล่าวมา ถ้าปวดมาก เป็นอยู่ข้างเดียวก็นึกถึงได้ หรือเกิดจากปวดจากอาการในสมอง เช่นมีเนื้องอกในสมอง มักจะต้องปวดรุนแรง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้าและมีอาเจียนพุ่งได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน พักการใช้งานสายตา รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ แต่หากพักเต็มที่ กินยาแล้ว ก็ยังปวดมากๆ ปวดจนทำงานต่างๆ หรือเข้านอนไม่ได้ตามปกติ ถือว่าปวดรุนแรง ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม