• นกกัดต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

  • นกกัดต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เราไง ที่รัก,

                        เชื้อพิษสุนัขบ้าจะพบอยู่แต่เฉพาะในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ดังนั้น นก ซึ่งไม่ใช่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม จึงไม่มีเชื้อพิษสุนัขบ้า การถูกนกจิกหรือกัด จึงไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากเกิดบาดแผลจากการโดนจิก อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                           สำหรับบาดแผลที่เกิดจากการโดนจิก ก็ควรล้างทำความสะอาดด้วยการฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ และใช้น้ำเหลือเช็ดทำความสะอาดแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ