• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ประจำเดือนไม่มา และมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ จะเป็นอะไรไหม

  • พอดีว่าฝังยาคุมมาประมาณ 6-7 เดือน แล้ว เมนส์ไม่เคยมาเลย แต่ขณะที่มีเพศสัมพันธ์เสร็จแล้ว จะมีเลือดปนผสมออกมาพร้อมกับอสุจิของฝ่ายชาย จะเป็นอะไรมั้ยคะ
    ภาวิณี ม่วงสาร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภาวิณี ม่วงสาร

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น อยู่ได้ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยาฝัง และยาจะมีประสิทธิภาพสูงมากขณะที่ยังไม่หมดอายุ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 1%

    โดยผลข้างเคียงที่เกิดได้บ่อยเช่น การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มา เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งจากอาการต่างๆดังกล่าวมานั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการ หากเลือดออกมามากขึ้น หรือออกติดต่อกันหลายวัน ก็อาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมด้วย ส่วนสาเหตุจากการตั้งครรภ์นั้นนึกถึงน้อยขณะฝังยาค่ะ