• มีอาการหน้ามืด หูอื้อ ตรวจพบว่าเป็นพาหะธาลัสซีเมีย เกี่ยวข้องกันไหม

  •  anjin
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเวลาเปลี่ยนจากท่านั่งเป็นท่ายืนจะมีอาการหน้ามืด หูอื้อ เวียนหัว ใจสั่น มองเห็นภาพเลือนลาง เหมือนจะวูบแต่จะควบคุมตัวเองได้ตลอดก่อนหมดสติ แต่แทบจะไม่สามารถควบคุมการทรงตัวหรือการเคลื่อนไหวของร่างกายได้เลย หนูได้ไปตรวจที่โรงพยาบาลโดยการเจาะเลือดไปตรวจ Hb typing ค่ะ พอมาฟังผลตรวจ หมอบอกว่าเป็นธาลัสซีเมียแฝงค่ะ แต่ที่บ้านไม่มีใครเป็นโรคนี้หรือเป็นพาหะเลย อยากทราบด้วยธาลัสซีเมียแฝงคืออะไร แล้วมีกรณีแบบนี้เยอะไหมคะ แล้วก็เรื่องอาการข้างบนที่กล่าวมาเกี่ยวกันไหมคะ

    anjin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anjin

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    ดังนั้นการเป็นพาหะโรคธาลัสซีเมียจะไม่ได้ทำให้มีอาการอะไรเลย แต่อาจส่งต่อโรคไปยังบุตรไป กรณีไปแต่งงานกับอีกคนที่เป็นพาหะเหมือนกัน ทำให้บุตรเกิดโรค

    อาการหน้ามืด หูอื้อดังกล่าวมา น่าจะไม่เกี่ยวกับการเป็นพาหะธาลัสซีเมีย อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ต้องไปหาเพิ่มเติมเช่นความดันต่ำขณะเปลี่ยนท่า น้ำตาลในเลือดต่ำ มีน้ำในหูไม่เท่ากัน เนื้องอกของระบบประสาททรงตัว แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง

    anjin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anjin

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    ดังนั้นการเป็นพาหะโรคธาลัสซีเมียจะไม่ได้ทำให้มีอาการอะไรเลย แต่อาจส่งต่อโรคไปยังบุตรไป กรณีไปแต่งงานกับอีกคนที่เป็นพาหะเหมือนกัน ทำให้บุตรเกิดโรค

    อาการหน้ามืด หูอื้อดังกล่าวมา น่าจะไม่เกี่ยวกับการเป็นพาหะธาลัสซีเมีย อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ต้องไปหาเพิ่มเติมเช่นความดันต่ำขณะเปลี่ยนท่า น้ำตาลในเลือดต่ำ มีน้ำในหูไม่เท่ากัน เนื้องอกของระบบประสาททรงตัว แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง