• ตรวจเลือดพบค่า HCt เท่ากับ 26 ต่ำไปไหม ควรทำอย่างไร เป็นธาลัสซีเมียไหม

  •  PPr Saowalak
    สมาชิก

    ตรวจเลือดแล้ว ค่า  HTC 26 แสดงว่าต่ำเกินไปใช่มั้ยค่ะ แล้วควรทำยังไงดีคะ

    แล้วเป็นธาลัสซีเมีย หรือ เป็นแค่ พาหะ คะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ PPr Saowalak,

                          ค่า Hematocrit (HCT) หรือค่าความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงปกติ ในผู้ใหญ่เพศหญิงจะอยู่ที่ 36%-48% ดังนั้น หากตรวจได้เท่ากับ 26% ถือว่าต่ำกว่าปกติ หรือเรียกว่ามีภาวะโลหิตจาง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                        1. การเสียเลือดเรื้อรัง เช่น ประจำเดือนมามาก มีเลือดประจำเดือนกะปริดกะปรอย เป็นริดสีดวงทวารและมีถ่ายอุจจาระเป็นเลือดเป็นบ่อยๆ

                        2. ขาดสารอาหารจากการทานไม่เพียงพอ เช่น ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก วิตามินบี 12 โปรตีน

                        3. ตั้งครรภ์ เนื่องจากต้องใช้เลือดมากขึ้นในการส่งไปเลี้ยงทารกในครรภ์

                        4. เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น ติดเชื้อ HIV วัณโรค โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ โรคมะเร็งต่างๆ เป็นต้น

                         5. โรคที่เม็ดเลือดแดงอายุสั้นกว่าปกติ เช่น โรคธาลัสซีเมีย พาหะธาลัสซีเมีย โรคพร่องเอนไซม์ G-6-PD ภาวะม้ามโต การแพ้ยาบางชนิด เป็นต้น

                         6. โรคของไขกระดูก เช่น ไขกระดูกฝ่อ มะเร็งในไขกระดูก หรือการติดเชื้อในไขกระดูก

                         ดังนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด เพราะไม่ได้มีสาเหตุจากโรคธาลัสซีเมียเพียงอย่างเดียวค่ะ ซึ่งแพทย์อาจต้องมีการตรวจเลือดเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุ และการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นค่ะ