• ธาลัสซีเมีย และมีปัญหาไขมันพอกตับต้องทำอย่างไร

  •  Issaree K Anderson
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เนื่องจากดิฉันได้ตรวจสุขภาพมาตั้งแต่ปี2016-2019 ผลออกว่าพบว่าตับเริ่มมีปัญหาไขมันเกาะตับและโตขึ้นและพบว่าธาตุเหล็ก เพิ่มขึ้นและเกินกำหนดทุกปี9-34 คือระดับแต่ปีแรก16 ปีสอง19 พอมาปีนี้20 เป็นคนไม่ดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่เลยค่ะ น้ำหนักก็เพิ่มขึ้นมาอีก7กิโลภายในสามปี หน้าแข้งขาข้างซ้ายร้อนผ่าวๆมาหลายเดือนแล้ว ชอบหยุดหายใจตอนนอนหลับอยู่บ่อยจนสามีต้องปลุกเขย่าหรือไม่ก็ตื่นขึ้นมาเอง ดิฉันอยู่สวีเดนหมอที่นี่ไม่ค่อยใส่ใจเท่าที่ควร อธิบายก็ไม่ท่องแท้ เท่าภาษาไทย ตอนนี้ลำบากร่างกายและใจมากกลัวหลับไปแล้วไม่มีพรุ่งนี้อีกแล้ว คือว่าจะต้องเริ่มที่ตรงไหนดีค่ะ ต้องทานอาหารอะไรบ้างงดอะไรบ้างมียา ช่วยให้ธาตุเหล็กลดลงมั้ยค่ะ ขอขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Issare

    ตอนนี้ที่หมอเข้าใจคือ คุณมีปัญหาเรื่องของธาลัสซีเมีย และ เมื่อมีการตรวจร่างกายมีเรื่องของเหล็กเกิน และมีปัญหาเรื่องของไขมันพอกตับนะค่ะ

    มาดูกันเรื่องของธาลัสซีเมีย และเหล็กเกินอธิบายเป็นเรื่องเดียวกันได้ใน กรณีดังนี้ค่ะ

    • มีการแตกของเม็ดเลือดแดงปริมาณมาก ซึ่งต้องหาสาเหตุเช่นกันค่ะ เช่น การเจ็บป่วยไม่สบาย การติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้มีภาวะโลหิตจางเฉียบพลัน มีปัญหาตัวเหลืองตาเหลืองได้ค่ะ
    • มีการได้รับเลือดปริมาณ โดยที่ไม่ได้ยาขับเหล็กค่ะ ซึ่งในกรณีต้องไปเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลค่ะ ยาขับเหล็กต้องใช้ในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    ส่วนเรื่องไขมันพอกตับต้องมาดูเรื่องของอาหารและปริมาณไขมันในร่างกาย และตรวจเรื่องของภาวะความดันโลหิตสูงร่วมด้วยค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องของไขมันในเส้นเลือดสูง น้ำหนักเพิ่มขึ้นต้องกลับมาควบคุมเรื่องของการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายให้เหมาะสมค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ