• สามารถกินโฟเลตและธาตุเหล็กร่วมกับซิงค์และไบโอตินได้ไหม

  •  Ja-Aey Nadjaya
    สมาชิก

    เราทานยาบำรุงเลือด โฟเลตและธาตุเหล็กอยู่ กินร่วมกับซิงค์และไบโอติน ได้ไมค่ะ  ขอบคุณค่ะ

    Ja-Aey Nadjaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ja-Aey Nadjaya

    การรับประทานอาหารเสริมและวิตามินบำรุงนั้น สามารถทำได้ถ้ามีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ เช่นกรณีมีโลหิตจางจากการรับประทานอาหารบางประเภทไม่เพียงพอเช่นการขาดเหล็ก การขาดโฟเลท หรือการที่มีภาวะความผิดปกติของผมหรือเล็บที่จะต้องกินซิงค์หรือไบโอตินร่วมด้วย

    จริงๆแล้วอาหารเสริมต่างๆดังกล่าวมา มีปฏิกิริยาต่อกันได้น้อย สามารถกินร่วมกันได้ แต่แนะนำการใช้ตามที่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์เท่านั้น เพราะการได้รับแร่ธาตุมากเกินความจำเป็น อาจต้องทำให้ไตหรือตับทำงานหนักขึ้นในการกำจัดออกมา และอาจมีผลต่อการทำงานของไตหรือตับในระยะยาวได้