• ท้อง6เดือน มีอาการปวดหัวมาก เกิดจากอะไร

  •  Nam Fon
    สมาชิก
    ตอนนี้ตั้งท้องได้6เดือนค่ะ วันนี้ปวดขมับข้างซ้ายมากๆๆปวดสุดๆเลยค่ะนอนร้องไห้เลยค่ะ ทานยาพาราไปก็ไม่ดีขึ้นร้องไห้จนหลับไปได้20นาทีตื่นมาก็ยังปวดมากเท่าเดิม เป็นอันตรายมั้ยคะ
    Nam Fon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nam Fon

    อาการปวดหัวในคนท้องส่วนใหญ่ก็มีสาเหตุคล้ายกันคนทั่วไปดังนี้

    -ปวดหัวจากกล้ามเนื้อ มักเกิดจากการใช้งาน ทำให้ปวดมากตอนเย็น เป็นปวดตุ้บๆเหมือนมียางมารัดศีรษะ อากาศร้อนหรือหนาวจนเกินไปอาจทำให้ปวดมากขึ้นได้

    -ปวดหัวไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้อาเจียน ตาพร่าร่วมด้วย

    -ปวดหัวจากสาเหตุในสมองเช่นมีเนื้องอก มีเลือดออกในสมอง แต่อาการมักเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คือปวดหัวมากที่สุดในชีิวิต มีความผิดปกติของระบบประสาทเช่นแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก พูดไม่ชัด หน้าเบี้ยว หรือมีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    สัญญาณอันตรายว่าจะเกี่ยวกับสมองเช่นปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นมากลางดึก มีอาเจียนพุ่ง หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทดังกล่าวไป ถ้ามี ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

    การรักษาอาจจะต่างจากคนทั่วไปเล็กน้อย คือต้องระวังยาที่ใช้ว่าต้องเป็นยาที่ปลอดภัยในคนท้องเท่านั้น ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้งค่ะ

    หากผ่านมา 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว รับประทานยาแก้ปวด แก้อักเสบแล้วไม่ดีขึ้นเลย หรือรู้สึกปวดมากขึ้น ควรไปพบแพทย์ทั่วไปใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ