• ท้อง 27 สัปดาห์แล้วมีอาการปวดแขนปวดขา เป็นเพราะอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากถามเกี่ยวกับอาการปวดขาอ่ะค่ะ หนูปวดแขนและขามาก ปวดร้่วไปถึงฝ่าเท้าเลยค่ะ จนอยากจะร้องให้เลยค่ะ คือมันปวดแบบทรมานมาก เดินก็ปวด นั่งก็ปวด ปวดไปหมด เป็นเพราะอะไรคะ ปกติหรือเปล่า
    อ๋อม'จ๋า เมียพิ้ โอมงัย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณอ๋อม'จ๋า เมียพิ้ โอมงัย

    อาการปวดแขนและขามากนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวตามหลังการใช้งานมากเกินไปหรือมีการใช้งานที่ผิดท่า เกิดตามหลังอุบัติเหตุที่มีการกระแทกทำให้เนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บ ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักปวดแบบจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาท ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักปวดมากที่ขา ไม่ค่อยปวดทั้งแขนและขาพร้อมกัน

    อาการปวดดังกล่าวมา นึกถึงว่าสัมพันธ์กับการตั้งครรภ์โดยตรงได้น้อย แต่แนะนำว่าถ้าเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม หรืออาจรีบแจ้งแพทย์ที่ฝากครรภ์ให้ทราบ

    เบื้องต้นประคบเย็นลดการบวมหรือการระคายเคืองได้ ยาแก้ปวดที่ใช้ได้ปลอดภัยในคนตั้งครรภ์แนะนำเป็นยาพาราเซตามอลอย่างเดียวก่อน และพักการใช้งานบริเวณที่เป็น