• มีอาการปวดสะบัก ปวดหลัง ปวดต้นคอร้าวมาที่ไหล่และแขน สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Anita
    สมาชิก
    มีอาการปวดที่หลังช่วงบน(สบักหลัง)และต้นคอลงมาที่ไหล่ และมีอาการอื่นร่วมด้วย คือ ชา มือและแขนอ่อนแรง เจ็บแปลบที่บริเวณต้นคอและไหล่ด้านซ้าย เวลาแหงนหน้าขึ้นด้านบนจะเจ็บมากและได้ยินเสียงดังกึกๆ อาการปวดที่สลักหลังจะรู้สึกเหมือนเป็นตะคริวจะมีอาการชาทำให้แขนอ่อนแรง มีอาการปวดมาได้1เดือนเศษๆและตอนนี้เริ่มมีอาการปวดตามข้อนิ้วมือและชากำมือไม่ได้มืออ่อนแรงลงนิ้วที่ปวดเริ่มจากนิ้วกลางก่อนและมานิ้วนางนิ้วก้อย มีอาการชา งอมือไม่ได้ ในช่วงเช้าเวลาตื่นนอน พอขยับนิ้วได้สักพักก็กำได้แต่อ่อนแรง ไม่กินยาอะไรเลยตลอดเวลาที่ปวด อยากทราบสาเหตุที่เป็นและวิธีรักษา ไม่มีประวัติแพ้ยา โรคประจำตัวก็ไม่มี
    Anita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anita

    อาการปวดสะบัก ปวดหลัง ปวดต้นคอร้าวมาที่ไหล่และแขน ดังกล่าวมานั้น อาจจมีสาเหตุมาจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวตึงตัวจากการใช้งานนานๆหรือการใช้งานผิดท่า ปวดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบอาจเป็นลักษณะปวดร้าว คล้ายปวดเหน็บชา ปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทที่คอ อาจจะปวดเยอะ ปวดร้าวมาที่แขน มีกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าปวดมากๆจนทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือทำงานไม่ได้ตามปกติ อาจเป็นสาเหตุเช่นหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทหรือหมอนรองกระดูกคอเสื่อม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่เป็น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก