• มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว รู้สึกหนาวๆร้อนๆ ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้ ปวดมวนท้อง เกิดจากอะไร

  •  pumpiimz
    สมาชิก
    -ครั่นเนื้อครั่นตัว -หนาวๆร้อนๆ -ปวดเมื่อยตามตัว -ปวดหัว ปวดเบ้าตา -ปวดมวนๆท้อง เหมือนคลื่นไส้แต่ไม่อาเจียนตลอดเวลา -ท้องไม่เสีย แต่ปวดๆเหมือนจะถ่ายแต่ถ่ายไม่ค่อยออก -ตัวรุมๆ ต้องนอนห่มผ้าพอเหงื่อออกรู้สึกดีขึ้น แต่พอผ่านไปซักพักหนาวๆขึ้นมาอีก ** ไปซื้อยาร้านเภสัชกร เค้าให้พวกยาฆ่าเชื้อมากินพอผ่านไปซักชั่วโมง รู้สึกคลื่นจะอาเจียน แต่อาการครั่นเนื้อครั่นตัวหายไป นอกนั้นยังเป็นอยู่โดนจะเฉพาะอาการปวดท้องจุกๆแน่นๆแถวลิ้นปี่ กินอะไรไม่ค่อยได้
    pumpiimz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpumpiimz

    อาการครั่นเนื้อครั่นตัว รู้สึกหนาวๆร้อนๆ ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้ ปวดมวนท้อง ดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจากการมีภาวะอาหารเป็นพิษ ซึ่งอาจทำให้มีไข้ คลื่นไส้ปวดท้อง จากพิษของแบคทีเรียในอาหารที่กินเข้าไป สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อซึ่งอาจเกิดได้ช้ากว่าอาหารเป็นพิษ ภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร หรือการมีไข้จากสาเหตุอื่นๆเช่นไข้จากทางเดินปัสสาวะอักเสบ ที่อาจมีไข้หนาวสั่น ปัสสาวะขัดหรือขุ่นได้

    จากที่กล่าวมา ยังมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง แนะนำว่าถ้าไข้สูงจริง มีอาการหนาวสั่น คลื่นไส้เยอะจนกินได้น้อย อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมทั้งตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะต่อไป ไม่ซื้อยาฆ่าเชื้อใดๆมาใช้เองในระหว่างนี้ และดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดลดไข้ได้เบื้องต้น