• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน กินยาคุมฉุกเฉินไป 1 เม็ด ระหว่างรอกินเม็ดที่ 2 มีเพศสัมพันธ์อีก ยาจะป้องกันไหม

  •  pping
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนวันที่25แล้วไม่ได้ใส่อะไรป้องกันเลยซื้อยาคุมฉุกเฉินให้แฟนกินแฟนกินประมาณ22:05แล้วหลังจากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วแฟนก็กอนอีกเม็ดของยาคุมฉุกเฉินประมาณ10:05มันจะช่วยป้องกันได้มั้ยครับ
    pping  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pping

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    โดยหลังการกินยาเม็ดที่ 1 ไป ถ้ามีเพศสัมพันธ์ในระหว่างนั้น ให้กินเม็ดที่ 2 ต่อไปได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องกินเพิ่ม หรือเลื่อนระยะเวลาการกินยา

    ดังนั้นกรณีนี้ยาน่าจะมีประสิทธิภาพป้องกันได้อยู่ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นๆและมีผลข้างเคียงตามมาได้หลายอย่าง ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ขณะมีเพศสัมพันธ์  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    หลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ