• ท้อง 6 สัปดาห์มีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดและมีกลิ่นเหม็น ปกติไหม

  •  Nadnaree
    สมาชิก
    ท้อง 6 สัปดาห์ แต่มีน้ำคาวปลาไหลออกเยอะมาก มีกลิ่น แบบนี้ปกติไหมคะ
    Nadnaree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNadnaree

    น้ำคาวปลาเป็นคำที่ใช้เรียกสารคัดหลั่งที่ตกค้างในมดลูกหลังการคลอดบุตร ที่อาจจะไหลออกมาภายในประมาณ 1 เดือนหลังคลอดบุตรไม่ว่าจะเป็นคลอดธรรมชาติหรือการผ่าคลอด

    หากขณะตั้งครรภ์อยู่ 6 สัปดาห์ ยังไม่ได้คลอด มีน้ำไหลออกจากช่องคลอดดังกล่าวมา น่าจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติมากกว่า ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก การมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อปรสิต ซึ่งอาจเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเป็นการระคายเคืองช่องคลอดจากการสวนล้าง ส่วนอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบนึกถึงได้น้อยในผู้ที่ตั้งครรภ์

    กรณีนี้ถ้าตกขาวที่ออกมาลักษณะผิดปกติจริง เช่นมีสีเขียวเหลือง ออกมาเป็นก้อนคล้ายนมบูด หรือปนเลือด กลิ่นเหม็นคาวปลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมและรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์และไม่สวนล้างช่องคลอด