• อายุ 15 ปี มีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือน 7 วัน ประจำเดือนไม่มา 5-6 เดือนแล้ว ท้องไหม

  •  WK PM
    สมาชิก
    หนูอายุ15ปี ปกติทุกเดือนประจำเดือนจะมาปกติไม่เคยเว้นเดือนเลย หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลังมีประจำเดือน7วันประจำเดือนไม่มา5-6เดือนแล้วคะไม่มีอาการเวียนหัว อาเจียน คันเต้านมเลยคะ ไม่รู้ว่าท้องหรือไม่คะ หนูไม่กล้าปรึกษาใครเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ WK PM,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ที่ 1-7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ก็จะมีได้ ดังนั้น หากประจำเดือนขาดหายไป 5-6 เดือนแล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีโรคอ้วน การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                           แต่หากตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แนะนำให้ปรึกษากับแฟน คุณพ่อ คุณแม่ ทั้งฝ่ายเราและฝ่ายแฟน หรือผู้ใหญ่ที่ดูแลเรา ว่าจะหาทางออกร่วมกันอย่างไร  ไม่ควรคิดและตัดสินใจเองเพียงคนเดียว โดยที่ยังไม่ทราบถึงความต้องการของอื่นๆ ที่อยู่ใกล้และดูแลเราค่ะ และอาจโทรไปปรึกษาที่เบอร์ 1663 (สายด่วนท้องไม่พร้อม) เพื่อรับฟังคำแนะนำอื่นๆ เพิ่มเติมค่ะ