• ปกติฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน แล้วไม่มีประจำเดือน หยุดฉีดมาได้ 2 เดือน มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ ปกติฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน แล้วไม่มีประจำเดือน ฉีดแบบนี้มาประมาณ 3 ปีได้แล้วค่ะ ล่าสุดคือลืมไปฉีด เลยมาประมาณ 2 เดือน แต่ประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งในค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะ เพราะประจำเดือนยังไม่มา
    ชื่นกมล คำบาง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชื่นกมล คำบาง

    การใช้ยาคุมแบบฉีดคุมกำเนิดทุก 1 หรือ 3 เดือนนั้น ควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฉีดเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฉีดยามีน้อยกว่า 1%

    โดยยาคุมแบบฉีดทุก 3 เดือน หลังหยุดยา อาจใช้เวลาหลายเดือนในผู้ใช้บางรายกว่าจะกลับมามีการตกไข่และมีรอบเดือนตามปกติ

    แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม่อาจทราบได้แน่ชัดว่าการตกไข่กลับมาหรือยัง หลังหยุดฉีดยา แม้ประจำเดือนจะยังไม่มา ก็จะแนะนำให้มีการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆร่วมไปด้วย ถ้ายังไม่พร้อมตั้งครรภ์

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะบอกได้ยาก ประจำเดือนที่ไม่มา อาจจะยังเป็นผลจากยาหรือจากการตั้งครรภ์ก็ได้ จึงควรยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา สามารถไปยืนยันผลให้แน่ชัดที่รพ.ต่อไป