• หลังหยุดใช้ยาคุมกลางแผง มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดก่อนกำหนดการมีประจำเดือน เกิดจากอะไร ท้องไหม

  •  สม' หญิง
    สมาชิก
    ประจำเดือนมา 17/5/63 วันเเรก หมด 21/5/63 หลังจากนั้นกินยาคุมวันเเรก 25/5/63 ก่อนหน้า 24/5/63 มีอะไรกับเเฟน(หลั่งใน)และก็มีมาตลอด จนวันที่ 31/5/63 หยุดกินยาคุม ไม่ทราบว่าท้องไหม เนื่องจากวันที่ 4/6/63 มีเลือดออกมาเป็นสีแดงสด ปวดท้อง ปวดหลัง คล้ายๆกับการมีประจำเดือน แต่กำหนดวันของประจำเดือน 18/6/63 อยากทราบค่ะ ว่าเลือดที่ออกมาตอนนี้ มันคือเลือดอะไรค่ะ มีกี่ % ได้ค่ะ ที่จะสามารถท้องได้ ถ้าทำงานหนักเกิดอาการเเท้งได้รึป่าวค่ะ ขอบคุณค่ะ
    สม' หญิง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สม' หญิง

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมา น่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน เพราะมาติดกัน ห่างกันน้อยกว่า 22 วันจากครั้งก่อน

    โดยเลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้เช่น ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก ก้อนเนื้องอกที่มดลูก/รังไข่/ปากมดลูก  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดหรือในกรณีนี้ที่หยุดยาคุมกำเนิดกลางแผงทันที ทำให้ฮอร์โมนขาดหายไปเฉียบพลันทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติได้เช่นกัน หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูกได้เช่นกัน

    ดังนั้นแนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันหรือไปยืนยันอีกครั้งที่รพ. และตรวจหาสาเหตุที่เลือดออกผิดปกติต่อไป หากเลือดออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ให้รีบไป เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง