• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางอนามัย ถุงยางไม่รั่ว แต่มีคราบน้ำขาวๆ นอกถุงยาง จึงกินยาคุมฉุกเฉินไป จะท้องไหม

  •  anchaleeam
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ มีอะไรกับแฟนครั้งแรก แต่ก่อนแฟนจะสอดใส่เข้าไป ใส่ถุงยางอนามัยเรียบร้อยแล้ว และตรวจดูแล้วว่าถุงยางไม่มีรอยฉีกขาดใดๆ พอแฟนเสร็จก็เอาออก แล้วก็ตรวจดูถุงยางอีกครั้งว่ารั่วไหม ปรากฎว่าไม่รั่ว น้ำก็ยังอยู่ในถุง !!! แต่มันมีคราบน้ำขาวๆ นอกถุงยาง แต่ไม่รู้ว่ามันคือน้ำอะไร รู้สึกกลัวมากว่าจะท้อง หลังจากนั้นไม่ถึง 1 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ก็ไปซื้อยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมากิน 1 เม็ดกินเลย และอีก 1 เม็ดกินตอนครบ 12 ชั่วโมง
    คุณหมอค่ะแบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมค่ะ กลัวมากๆ ค่ะ เพราะไม่รู้ว่าน้ำขาวๆ ที่ติดอยู่ข้างนอกมันคือน้ำอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ anchaleeam,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                        สำหรับน้ำขาวๆ ที่อยู่นอกถุงยาง หากถุงยางไม่มีการรั่วซึม จากการที่ได้ทดสอบใส่น้ำดูแล้ว ก็น่าจะเป็นน้ำหล่อลื่นของฝ่ายหญิงและตกขาวที่อยู่ในช่องคลอดค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น โดยควรรอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มใช้ยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมหรือยาฉีด ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ