• มีประจำเดือนวันที่ 16 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 20 พ.ย. หลังจากนั้น มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก จะเป็นอะไรไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูเป็น ปจด เมื่อวันที่ 16 หมด วันที่20 แต่มีอะไรกับแฟน วันที่19 ฝ่าไฟแดง จากนั้นก็มีอะไรกับแฟนบ้างเป็นบางวันค่ะหลังเป็น ปจด แล้ว แต่ไม่ได้ใส่ถุง แตกนอก แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ้มิ้ว ออนทัวร์,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 16 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 พ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1%

                        แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์อีก โดยเลย 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากได้ใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัย และเมื่อประจำเดือนในรอบถัดไปมาแล้ว ก็อาจพิจารณาเริ่มใช้ยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมกำเนิด เป็นต้นค่ะ