• คลอดได้ 2 เดือน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Supawan Sonnayo
    สมาชิก
    คือคลอดได้สองเดือนแร้วค่ะ แร้าสามีหลั่งในอ้ะค้ะจะท้องไหม้คะ!!กลัวท้องมากเนยค่ะ!!

    สวัสดีค่ะ คุณ Supawan Sonnayo,

                      หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด

                     ดังนั้น หากยังได้ให้นมลูกอยู่อย่างสม่ำเสมอ การมีเพศสัมพันธ์หลังคลอด 2 เดือน โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่ายังน้อยอยู่

                     แต่หากไม่ได้ให้นมลูก หรือให้ไม่สมำเสมอ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ โดยเฉพาะหากได้มีประจำเดือนมาแล้ว

                     หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัย และเมื่อผ่านไปประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ควรจะเริ่มใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่างๆ โดยหากยังต้องการให้นมลูกอยู่ ควรเลือกวิธีการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดทที่เป็นฮอร์โมนเดี่ยว เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น เพื่อไม่ให้กระทบกับการหลั่งน้ำนม แต่หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว จะเลือกวิธีใดก็ได้