• มีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมาวันเดียวแล้วหยุดไป จะท้องไหม

  •  Eye Paritar Srikhod
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอว่า ถ้ามีเลือดออก ในช่วงเวลาที่เป็นประจำเดือน มาแค่วันเดียว แล้วก็ออกนิดเดียว แล้วก็หายเลย ปกติเป็นประจำเดือนช่วงวันที่ 27 แต่มีเลือดออกวันที่ 29 แค่วันเดียว พอลองตรวจวันนี้แล้วขึ้นขีดเดียวคะ อยากทราบที่มีเลือดออกมานิดเดียวเป็นเลือดที่บ่งบอกว่าท้องไหมคะ
    Eye Paritar Srikhod  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณEye Paritar Srikhod

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกติควรมาเป็นรอบเดือน ห่างกัน 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่มีเลือดประจำเดือนมานิดเดียวไม่ถึง 1 วันแล้วหยุดหายไปนั้น ลักษณะจึงอาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน แต่เป็นเลือดผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่นเป็นเนื้องอกหรือการติดเชื้อของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง มีฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล หรือมีการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก

    ส่วนภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เลือดมักจะออกปริมาณค่อนข้างมาก หรือมีลิ่มเลือด มีปวดหน่วงท้องน้อยได้

    หากไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดต่อไป