• มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางและหลั่งนอก ใช้ยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์อีก จะท้องไหม

  •  Kanisorn Sookyad
    สมาชิก
    คือว่าผมมีอะไรกับเเฟนเมื่อหลายวันก่อนครับ คือผมมีอะไรกันครั้งเเรกโดยไม่ใส่ถุงเเละเเตกนอกครับ เเฟนผมเขาก็ล้างอวัยวะหมดเเล้วส่วนผมยังเเล้วผมก็ให้เเฟนกินยาคุมฉุกเฉินเเละพอผ่านไปอีก10-20นาที ผมกับเเฟนก็มีอะไรกันต่อเเต่ครั้งนี้สวมถุงยางอนามัยไม่เเตกด้วยครับ ประจำเดือนมาผิดปกติด้วยครับ มันพอจะมีโอกาศท้องไหมครับ
    Kanisorn Sookyad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanisorn Sookyad

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเอาไว้ตลอด แม้จะทำการหลั่งนอก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึงประมาณ 20%

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ 80-90% แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้จะไม่ครอบคลุมไปถึงเพศสัมพันธ์ที่เกิดหลังจากการกินยาไปแล้ว ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่เกิน 7 วันจากที่ควรจะเป็น และอาจทำให้เลือดออกผิดปกติ

    ในกรณีนี้แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หากไม่แน่ใจผล และประจำเดือนยังไม่มาตามรอบ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันต่อไป