• ท้องข้างซ้ายใหญ่กว่าข้างขวา แน่นๆท้อง หายใจไม่อิ่ม

  •  Ton Nattawut
    สมาชิก
    ท้องข้างซ้ายใหญ่กว้าข้างขวา รู้สึกแน่นๆท้อง หายใจไม่อิ่ม แล้วโทรมลงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ton Nattawut,

                           อาการที่หน้าท้องด้านซ้ายใหญ่กว่าด้านขวา และมีอาการแน่นท้อง หายใจไม่อิ่ม อาจเกิดจาก

                          - มีท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ รวมถึง ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น หรือเกิดจากการมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีนิ่วในถุงน้ำดี หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                          - การมีท้องผูก ซึ่งก็จะทำให้เกิดแก๊สในลำไส้มากขึ้น ท้องจึงโตขึ้นและแน่นท้องได้

                          - มีก้อนเนื้องอกในช่องท้อง ซึ่งหากเป็นบริเวณด้านซ้ายบน อาจเป็นเนื้องอกของชั้นกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อรอบๆ กระเพาะอาหาร หรือเป็นมะเร็งกระเพาอาหาร แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ เช่น ปวดท้องเรื้อรัง เบื่ออาหาร มีน้ำหนักลด เป็นต้น

                          ในเบื้องต้น ให้ดูแลรักษาแบบอาการท้องอืดไปก่อน เช่น การเลือกทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย อาหารต้องรสไม่จัด ไม่มันเกินไป เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไปไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ หากสูบบุหรี่ก็ควรงดสูบบุหรี่ หรือหากมีอาการท้องผูก ก็ควรรักษาให้หาย นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยบรรเทาอาการแน่นท้อง เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                         หากอาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ