• ถ่ายอุจจาระเหลวมา 3 วันแล้ว ทานแต่ยาแล้วแต่ไม่หาย มีท้องร้อง โครกครากด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Chitrada Aeimurai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือดิฉันมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวมาเป็ระยะเวลา 3 วันแล้วค่ะ ตอนนี้ทานแต่ยาคาร์บอน เพื่อให้อาการหาย ครั้งละ 2 เม็ด และ ยาธาตุน้ำขาว แก้ท้องเสียค่ะ แต่ไม่หาย อาการจะมีอาการ ท้องร้อง โครกคราก ไม่ได้หิวนะคะ ท้องร้องตลอดเวลาเลยค่ะ ถ่ายทุกๆ 10-20 นาที ค่ะ ฝากคุณหมอแนะนำวิธีทางให้รักษาหายหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chitrada Aeimurai,

                       อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นยังไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียซึ่งมีหลายชนิด

                      นอกจากจะมีการถ่ายอุจจาระเหลวแล้ว บางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดท้อง รวมถึงอาจมีท้องร้องบ่อยได้ เพราะเกิดจากการที่ลำไส้เคลื่อนไหวตัวมาก รวมถึงมีน้ำและอุจจาระในลำไส้มาก จากการที่เชื้อโรคไปกระตุ้นให้เกิด

                       หากลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เพื่อให้อาการหายเร็วขึ้นค่ะ

                       นอกจากนี้ อาจทานยา dioctahedral smectite เช่น Smecta ซึ่งจะช่วยดูดซับสารพิษ และไปเคลือบผิวเยื่อบุลำไส้ ทำให้เชื้อโรคและสารพิษไม่สามารถสัมผัสกับเยื่อบุลำไส้ได้ อาจช่วยลดอาการท้องเสียลงได้ด้วย

                       ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ ได้แก่ พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น

                       หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดทดแทนค่ะ