• อาเจียน ปวดท้อง ร่วมกับท้องเสีย ถ่ายอุจจาระสีเหลืองเป็นมูกเกิดจากอะไร?

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเมื่อวันก่อนหนูรู้สึกคั่นเนื้อคั่นตัวเหมือนจะมีไข้แล้วเช้าของเมื่อวานก็ปกติดี จนจู่ๆก็รู้สึกปวดท้องและท้องเสีย มีลักษณะแบบสีเหลืองๆมูกๆแล้วถ่ายบ่อยมากในหนึ่งวัน แล้วหลังจากนั้นทานอะไรเข้าไปก็อาเจียนออกตลอดเลย  แต่เมื่อคืนหนูกินเกลือแร่เข้าไปพอเช้าวันนี้เลยรู้สึกดีขึ้นแต่ว่าท้องเสียก้ยังมีอย฿่ แบบนี้ควรทำอย่างไรบ้างคะ

    ขอบคุณสำหรับคตอบล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Siraprapa Fah Pongkitdejwattana,

                          อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย ปวดบิดท้อง อาเจียน หากเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด ซึ่งเชื้อโรคมีได้ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงเชื้อปรสิตและพยาธิ เชื้อรา (จะพบในคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่นติดเชื้อ HIV)

                      ในเบื้องต้นแนะนำให้ทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เน้นดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่อย่างที่ทำอยู่ต่อไปค่ะ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ หากยังคงมีอาการอาเจียนควรทานยาแก้อาเจียน เช่น ดอมเพอริโดน (domepridone) แต่ไม่ควรทานยาหยุดอาการท้องเสีย

                       หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดทดแทนค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ