• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง แล้วมีอาการท้องเสียมา 3 วัน จะติดโรคทางเพศสัมพันธ์ไหม

  •  Nongnon
    สมาชิก
    ไม่มีอาการเป็นไข้ มีเพียงอาการท้องเสีย ในวันที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่สวมถุงยาง มีการรับประทานปลาแซลมอนดิบจำนวนมาก และในขณะมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ถกอวัยวะเพศชายออก จะติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongnon,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ย่อมมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ได้ เช่น HIV เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

                          อย่างไรก็ตาม อาการท้องเสียที่เกิดขึ้นหลังการมีเพศสัมพันธ์ไป 1 วันนั้น ไม่ใช่อาการของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะโรคต่างๆ ที่กล่าวไปนั้น จะต้องใช้ระยะเวลาในการฟักตัวนานหลายวันถึงหลายสัปดาห์ก่อนที่จะเกิดอาการค่ะ

                        ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่จึงน่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษได้ เนื่องจากมีประวัติการทานปลาดิบไปจำนวนมาก ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น  ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เท่านั้น นอกจากนี้อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษค่ะ

                         แต่หากยังคงถ่ายอุจจาระต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์ หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง หรือมีไข้ขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ