• ลูกอายุ 3 ขวบกว่า มีอาการท้องเสีย ไอ มีน้ำมูก ไม่ร่าเริง เกิดจากอะไร

  • หมอคะมีเรื่องอยากจะสอบทามลูก3ขวบกว่าเเล้วคะน้องไม่สบายมา3-4วันกินยาก้อไม่หายน้องมีอาการท้องเสียมีน้ำมูกไอน้องเมื่อยอ่อนล้าไม่ร่าเริ่งเหมื่อนก่อน หมอพอจะทราบไหมนัองเป็นโรคอ้ะไร
    สัส'นี้ สตรี' เหล๊'กดัด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สัส'นี้ สตรี' เหล๊'กดัด

    จากอาการดังกล่าวมายังนึกถึงได้หลายกลุ่มโรคค่ะ ถ้าเรื่องท้องเสียเด่นอาจจะนึกถึงอาหารเป็นพิษ หรือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ส่วนเรื่องไอกับน้ำมูกนั้นอาจบ่งบอกถึงเรื่องของทางเดินหายใจอักเสบหรือติดเชื้อ โดยส่วนใหญ่แล้ว มักไม่มีภาวะอาการ 2 อย่างร่วมกันในเวลาเดียว อาจจะมีเรื่องใดเรื่องนึงที่เป็นสาเหตุหลัก

    หากน้องมีไข้สูง ไอมากจนหอบเหนื่อย หรือถ่ายเหลวจนอ่อนเพลีย กินได้น้อย ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด พักผ่อน รับประทานยาแก้ไอ และลดน้ำมูก หากมีน้ำมูกมากอาจล้างจมูกช่วยได้