• ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ปวดท้อง กินอาหารแล้วถ่ายเป็นมา 4 วัน เป็นอะไรร้ายแรงไหมครับ?

  •  Aek Sirimongkol
    สมาชิก
    สวัสดีคับ คือผมท้องเสีย ช่วงดึกของวันที่8อ่ะคับ ช่วงวันที่8-10ผมถ่ายวันล่ะ 10-15รอบได้คับ (ถ่ายเป็นน้ำ) และกินยาฆ่าเชื้อคับแต่อาการก็ไม่ดีขึ้น (มีไข้ด้วยนะคับ) พอวันที่ 11 แม่ผมเลยพาไปนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล (เนื่องจากกินอะไรไม่ได้เลย) แต่ไม่ได้ให้หมอตรวจนะคับ พอให้น้ำเกลือก็ไม่มีอาการปวดอึอีก แต่ผายลมแทนคับ พอวันที่ 12 ก็เป็นเหมือนเดิมคับ แต่อาการเบาลง(ไม่มีไข้แล้ว) ตอนนี้ถ่ายไป 4 รอบคับ (ถ่ายเหลว) แล้วมีอาการปวดท้องอึแต่พอไปนั่งก็ไม่แต่ลมคับ แล้วก็ถ่ายเหลวนิดหน่อย แล้วกินอะไรเข้าไปไม่ถึง5นาทีก็ถ่ายออกมาคับ แล้วมีอาการท้องร้องหิวข้าวสักพักก็ปวดอึเป็นแบบนี้ไม่หายเลยคับ ตอนนี้ทรมานมากคับ อยากรู้ว่าผมเป็นโรคอะไรร้ายแรงถึงชีวิตไหม มีวิธีรักษาเบื้องต้นไหมคับ แล้วผมต้องไปโรงพยาบาลให้หมอตรวจไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aek Sirimongkol,

                  อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุ แบ่งออกเป็น

                   1.การติดเชื้อ สาเหตุเกิดจากการกินอาหารและดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อโรค ซึ่งได้แก่

                   - เชื้อแบคทีเรีย เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด เช่น จากเชื้อ อีโคไล (E.coli) เชื้อ staphylococcus, เชื้อ Shigella, เชื้ออหิวาตกโรค,ไทฟอยด์ เป็นต้น

                    - ไวรัส เช่น โรตาไวรัส, อะดีโนไวรัส

                     - เชื้อปรสิตและพยาธิ

                     - เชื้อรา พบในคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่นติดเชื้อ HIV

                  2. สาเหตุที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น จากลำไส้ขาดเลือด ลำไส้อักเสบจากโรคภูมิแพ้ตัวเอง เป็นต้น แต่มักจะมีอาการอื่นๆ นอกเหนือจากถ่ายเหลวร่วมด้วย

                  ดังนั้นหากอาการที่เกิดแบบเฉียบพลันเป็นรวมมา 6 วัน จึงน่าจะมีสาเหตุจากการติดเชื้อต่างๆ ที่กล่าวไป ในเบื้องต้นแนะนำให้กินอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด เพราะย่อยยาก และทำให้อาการถ่ายเหลวหายช้า ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ปริมาณครั้งละน้อย ดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป ป้องกันอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยที่อาจตามมา อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ

                 หากลักษณะของอุจจาระมีมูกปน  หรือเป็นมูกปนเลือด มีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin

                  โรคท้องเสียจากการติดเชื้อ ส่วนใหญ่ไม่ได้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต หากไม่ได้มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคไต เป็นต้น อีกทั้งหากปริมาณอุจจาระและความถี่ในการถ่ายอุจจาระที่ถ่ายมีแนวโน้มลดลง รวมทั้งสามารถดื่มน้ำและน้ำเกลือแร่ทดแทนได้เพียงพอ ก็อาจไม่จำเป็นต้องไปโรงพยาบาลค่ะ แต่หากยังคงถ่ายมีปริมาณมากหรือถ่ายบ่อยอยู่ หรือไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง เบ้าตาลึก อ่อนเพลีย หัวใจเต้นเร็ว มีไข้ขึ้น เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ถ่ายเหลวนานเกิน 2 สัปดาห์ ในกรณีเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    Aek Sirimongkol  Aek Sirimongkol
    สมาชิก
    ขอบคุณคับ