• ตั้งครรภ์อยู่แล้วตอนนี้มีมูกสีน้ำตาลและมีเลือดติดกางในนิดหน่อย ไปตรวจกับแพทย์แล้ว ไม่ได้ฉีดยาอะไร แต่ยังมีเลือดออกอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์ไหม

  • รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะเนื่องจากวันที่25 กบางคืนจากมูกสีน้ำตาลและมีเลือดติดกางในนิดหน่อยค่ะ และได้ไปตรวจตั้งครรภ์ที่โรงบาลวันที่26 ยังไม่มีเลือดออกแต่มาช่วงกลางคืน26 มูกสีน้ำตาลและเลือดสีน้ำตาลจนมาเป็นสีแดงคล้ำ ไม่มีอาการปวดท้องเลยนะคะ แต่ประมาณตี4 มีอาการปวดท้องล่างข้างซ้ายปวดมากเลยจนอ้วก แบบนี้จะมีโอกาสแท้งลูกไมค่ะ คุณหมอไม่ได้ให้ยามาทานค่ะไม่ได้ฉีดยากันแท้งให้ด้วยคะ ช่วงนี้ก็นอนๆนั่งๆเดินเบาๆ ควรไปพบแพทย์หรือมั่ยค่ะ
    ดาราวรรณ วงเสน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดาราวรรณ วงเสน

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไมใช่ประจำเดือน อาจเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด  ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การมีแผลตรงช่องคลอดหรือปากมดลูก

    ซึ่งควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด ถ้าตั้้งครรภ์ด้วย ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนต่างๆเช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก ซึ่งแพทย์จะวินิจฉัยได้จากการตรวจภายในหรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม

    จากที่กล่าวมา ถ้าแพทย์ให้พักนั้น อาจจะหมายถึงเป็นแท้งคุกคาม ไม่ใช่แท้งจริง ให้ปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์และสังเกตอาการใกล้ชิด ถ้าเป็นแท้งคุกคามเฉยๆส่วนใหญ่เลือดจะหยุดไปได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์ ถ้าในระหว่างนี้เลือดยังออกมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้องมาก ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำ