• ท้องอืด แน่นท้อง จะเป็นมะเร็งตับไหม ตรวจสุขภาพค่าเลือดปกติ แต่มีเนื้องอกมดลูก มีผลไหม

  • สอบถามค่ะ มีอาการท้องอืด แน่นท้อง ตรวจสุขภาพค่าเลือดตับปกติ แต่ไม่ได้ซาวน์ จะมีโอกาสเป็นมะเร็งตับไหมค่ะ แต่มีเนื้องอกมดลูกค่ะ จะมีส่วนทำให้ท้องอืดไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พิมพา บุญนาค ครูแอมสอนว่ายน้ำ,

                     การมีอาการท้องอืด แน่นท้อง อาจเกิดจาก

                  1. การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก นอกจากนี้การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง การใส่ฟันปลอมที่หลวม ก็ทำให้มีโอกาสกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้น

                   2. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ หรือทานอาหารที่ย่อยยาก ทานปริมาณมากเกินไป

                   3. การทานยาบางชนิด เช่น ยาธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น

                   4. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ในช่วงก่อนการมีประจำเดือน การตั้งครรภ์

                   5. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล

                   6. มีนิ่วในถุงน้ำดี

                   7. ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วดื่มนมเข้าไป

                   8. การมีท้องผูก

                   9. การมีความเครียด วิตกกังวล

                   ส่วนการมีเนื้องอกมดลูก หากมีขนาดใหญ่ อาจส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของลำไส้ และอาจทำให้มีท้องอืด แน่นท้องได้ แต่หากมีขนาดเล็ก มักไม่ได้มีผลอะไรต่อระบบทางเดินอาหารค่ะ

                    ส่วนมะเร็งตับนั้น อาจมีท้องอืดได้ แต่อาการหลักคือปวดท้องด้านขวาบน ปวดรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คลำได้ตับโต มีเบื่ออาหร น้ำหนักลด อาจมีตัวเหลือง ตาเหลือง เป็นต้น ดังนั้น หากไม่มีอาการดังกล่าว ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งตับค่ะ

                    ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง สำหรับอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด เช่น น้ำขิง ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยลดอาการท้องอืด เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ