• มีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย ทานอะไรก็แน่นท้อง มีเสียงท้องร้องเหมือนหิวข้าว เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  • อาการ ท้องผูกบางครั้ง บางครั้งก็ท้องร่วงเหลวเป็นน้ำ กินอะไรนิดๆหน่อยๆ ก็แน่นท้อง สักพัก ท้องก็ร้องเหมือนหิวข้าวบ่อยครั้ง ใช้มือกดบริเวณท้องด้านช้ายไล่ตั้งแต่ ลิ้นปี่ลงมาถึงแถวสะดือจะรู้สึกเจ็บ เกิดจากอะไร การรักษา และการดูแลควรทำอย่างไรครับ .. ปกติ การใช้ชีวิตประจำวัน จะดื่มหนักเป็นบางครั้ง อาทิตละสองวัน ส่วนวันอื่น ก็ขวดหนึ่งเบีย สูบบุหรี่ 3 วันชอง .. ขอบคุณครับ
    พิษณุ ชากองมา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พิษณุ ชากองมา

    อาการท้องอืด จุกแน่นลิ้นปี่ อาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะ อาจมีอาการเสียดแน่นบริเวณลิ้นปี่ คลื่นไส้ อาเจียน

    -กรดไหลย้อน อาจมีอาการจุกลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้

    -ลำไส้อักเสบ จะเป็นลักษณะปวดบีบๆเป็นพักๆ อาจทำให้มีอาการท้องเสีย

    หากอาการท้องเสียเด่นอาจจะนึกถึงลำไส้อักเสบมากกว่า ถ้าเป็นปวดท้องตรงลิ้นปี่คลื่นไส้เด่นมักเป็นเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากเป็นมาก เรื้อรัง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ๋ในคราวเดียว งดอาหารรสจัดหรือน้ำอัดลม แอลกอฮอล์และบุหรี่เป็นตัวกระตุ้นอาการเรื่องกระเพาะอาหารอักเสบได้เช่นกัน จึงควรงด