• ท้องอืด ไม่ถ่ายมาหลายวัน ท้องกระตุกบ่อย กลัวเรื่องตั้งครรภ์

  •  yuyuyu
    สมาชิก
    ช่วงนี้ท้องอืดค่ะไม่ถ่ายมาหลายวันเเล้ว เเล้วท้องมันก็กระตุกบ่อยมากค่ะกลัวเรื่องตั้งครรภ์ค่ะ เเต่ประจำเดือนมาทุกเดือนค่ะ ตรวจขึ้รขีดเดียว

    สวัสดีค่ะ คุณ yuyuyu,

                          ตามที่เคยได้ตอบไปในคำถามก่อน ว่าหากมีประจำเดือนมาแล้ว อีกทั้งได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ย่อมแสงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการท้องอืด ท้องกระตุก  จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ โดยหากมีท้องผูกอยู่ ก็ย่อมทำให้เกิดท้องอืดได้ หรือ การมีท้องอืดอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น

                          - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ

                       - การทานยาบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม

                       -  เป็นอาการในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา

                       - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ

                       - มีนิ่วในถุงน้ำดี

                       - ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วได้ดื่มนมเข้าไป

                      - เครียด วิตกกังวล เป็นต้น

                      ส่วนการมีท้องกระตุก อาจเกิดจากลำไส้ในช่องท้องมีการเคลื่อนไหวมาก เช่น จากการทานอาหารมากไป ทานอาหารย่อยยาก เป็นต้น หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลค่ะ

                      ในเบื้องต้น ควรรักษาอาการท้องผูกให้หาย โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานผักและผลไม้เยอะๆ ลดปริมาณเนื้อสัตว์ ออกกำลังกายให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหว หรืออาจทานยาระบายช่วย และควรลดความเครียดและกังวลที่มีเกี่ยวกับเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ เพราะความเครียด ทำให้เกิดทั้งอาการท้องผูก ท้องอืด และท้องกระตุกได้ค่ะ หากอาการท้องผูกหายแล้ว อาการท้องอืดยังไม่หายไป ก็อาจทานยา เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ