• จุกเสียดหน้าอก จุกคอ แน่นท้อง ท้องอืด ปวดบริเวณท้องซ้ายด้านล่าง เป็นอาการอะไร กำลังรักษาเรื่องโรคกระเพาะกับกรดไหลย้อนอยู่

  •  Nattawut Sangob
    สมาชิก
    เนื่องจากเปนโรคกระเพราะกับกรดไหลย้อน ไปโรงพยาบาลมาได้ยามากิน3อาทิตย์แล้ว เเต่รู้สึกว่าจะมีอาการลำไส้เเปรปรวนผสมกับอาการกรดไหลย้อนคือ จุกเสียดหน้าอก จุกคอ แน่นท้อง ท้องอืด ปวดบริเวณท้องซ้ายด้านล่าง ต้องเข้ารับการรักษาด่วนเลยไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nattawut Sangob

    โรคลำไส้แปรปรวนพบในคนที่อายุน้อย มีประวัติท้องผูกสลับท้องเสียไปมา ปวดท้อง แน่นท้อง อาการมักสัมพันธ์กับความเครียด การรับประทานอาหาร บางคนจะมีประวัติครอบครัวมีอาการนี้เช่นกัน

    โรคลำไส้แปรปรวนนี้ ไม่ถือเป็นโรคที่อันตรายค่ะ แต่อาจรบกวนชีวิตประจำวันบ้าง

    แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังนี้ : หากช่วงที่เป็นช่วงท้องผูก ให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ส่วนช่วงที่มีอาการท้องเสีย ปรับลดอาหารที่มีกากใยมาก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากมีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาช่วยบรรเทาอาการนั้นๆค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ