• ท้องอืดมาก และท้องเสียติดต่อกัน 3 วัน เป็นอาการของกรดไหลย้อนไหม

  •  Natruthai Nooplod
    สมาชิก

    ปกติเป็นคนท้องผูกค่ะ  ท้องอืดง่าย  สามวันก่อนกินทุเรียนตอนท้องว่าง แล้วท้องอืดมาก คืนนั้นถ่ายเหลวทั้งคืน 3-4 รอบ ช่วงกลางวันก็เหลือแค่ท้องอืด เรอเปรี้ยว แต่ผ่านมาจนวันนี้ รวม 3 วันแล้ว ก็ยังไม่หายค่ะ ยังท้องอืด เรอเปรี้ยว และถ่ายเหลวอยู่ค่ะ  ไม่ทราบว่าอาการถ่ายเหลวนี่เป็นอาการปกติของโรคกรดไหลย้อนไหมคะ แล้วนอกจากยาลดกรดแล้วต้องทานอะไรเพิ่มไหมคะ

    Natruthai Nooplod  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natruthai Nooplod

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก ท้องอืด ในบางรายอาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    อาการถ่ายเหลวมักไม่ค่อยเกิดในคนที่เป็นกรดไหลย้อนค่ะ อาจมีลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษร่วมด้วยจึงทำให้ถ่ายเหลวในช่วงนี้ ส่วนอาการท้องผูกนั้นก็ไม่ได้พบบ่อยในกรดไหลย้อนเช่นกัน

    แนะนำดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หากกินยาลดกรดอยู่แล้วสามารถกินต่อไปได้ค่ะ และสังเกตอาการเรื่องถ่ายเหลวค่ะว่าค่อยๆดีขึ้นหรือไม่ ถ้ายังถ่ายเหลวเรื้อรัง ท้องอืด การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือมีถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากกรดไหลย้อนค่ะ