• ท้องอืดมาก บวมน้ำ น้ำหนักขึ้นช่วงก่อนมีประจำเดือน ควรทำอย่างไรไม่ให้เกิดอาการเหล่านี้

  •  itgreen
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ จะรบกวนสอบถามหน่อยค่ะ

    บ่อยครั้งที่มีอาการท้องอืด บวม แน่น เหมือนอาหารไม่ย่อย นน.ขึ้น 2-3 กิโลได่ง่าย ภายในข้ามคืนค่ะ เคยไปหาหมอ หมอให้ยาช่วยย่อย ปรับการทำงานของลำไส้มา อาการดีขึ้นนะคะ แต่พอหยุดทานก็เป็นอีก ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะจะมีรอบเดือนหรือเปล่า บางเดือนก็ท้องอืด 2 สัปดาห์ หายๆเป็นสลับกัน แต่พอรอบเดือนหมด ท้องก็ปกติ น้ำหนักลง แต่พอใกล้จะเป็นรอบเดือนอีก ก็เป็นขึ้นมาอีก + มีอาการบวมน้ำได้ง่าย เพราะสังเกตุจากแหวน บางวันถอดแหวนออกไม่ได้เลยค่ะ แน่นมาก  งง กับระบบร่างกายเหมือนกัน

    อยากทราบว่าควรทำอย่างไรดีค่ะ หรือควรทานฮอร์โมนหรือวิตามิน อาหารเสริมอะไรมั๊ยที่จะทำให้ไม่มีอาการแบบนี้ อืดอัดมาก และทำให้เสียสุขภาพจิตพอสมควร

     สวัสดีค่ะ คุณ itgreen

    จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนต่างๆ ช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ ซึ่งคนไข้อาจมีอาการต่างๆ เช่น ปวดท้อง, ปวดหลัง, เมื่อยตัว, ท้องเสีย, ท้องอืด, ตัวบวม เป็นต้น

    ซึ่งการรักษาจะรักษาตามอาการที่เกิดขึ้นนะคะ เช่น หากปวดท้อง จะแนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดท้องบรรเทา เป็นต้น

    ส่วนอาหาร หรืออาหารเสริม ยังไม่มีข้อมูลชัดเจน แต่สามารถลองรับประทานแล้วดูอาการได้นะคะ

    สามารถอ่านบทความเกี่ยวเรื่องนี้ได้ที่นี่ค่ะ