• ประจำเดือนก็มา แต่รู้สึกว่าท้องแข็งอยู่ข้างซ้าย มีโอกาสท้องไหม

  •  Wannapa
    สมาชิก
    ประจำเดือนก็มา แต่เวลากดท้องรู้สึกว่าท้องแข็งอยู่ข้างซ้าย มีโอกาสท้องไหมคะ หรือว่าเป็นโรคอะไร

     สวัสดีค่ะ คุณ Wannapa,

                         หากประจำเดือนได้มาเป็นปกติ คือมาในช่วงวันเวลาที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใด

                         สำหรับอาการท้องด้านซ้ายแข็งนั้น อาจเกิดจากการมีท้องอืด หรือการมีลมในกระเพาะอาหารและลำไส้มากไป ซึ่งก็จะทำให้ท้องดูขยายโตขึ้น และแข็งได้ หรืออาจเกิดจากการมีท้องผูกก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากมีการคลำได้ก้อนในท้องด้วย อาจเกิดจากสาเหตุ อื่นๆ อีก เช่น มีซีสต์หรือเนื้องอกของอวัยวะในช่องท้อง เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อใก้ทำการตรวจคลำหน้าท้องค่ะ