• ตั้งครรภ์ ไปตรวจครรภ์ตามนัด ที่คลินิคและที่รพ. แจ้งผลอัลตราซาวนด์ไม่เหมือนกัน

  •  Suranya Nui
    สมาชิก
    หาหมอคลีนิคและอัลตร้าซาว์ทางหน้าหมอบอกท้องค่ะ มีการนัดตรวจอีก 3-4 ครั้ง ทุกครั้งถุงตั้งครรภ์ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนขนาด 2.5 cm หมอบอกมีโอกาสท้องลม 50% นัดตรวจซ้ำอีก 1 สัปดาห์ ก็เลยเปลี่ยนหมอ ไปรพ.เอกชน (ใหญ่) อัลตร้าซาว์ทางหน้าท้องและทางช่อคลอด เจอถุงตั้งครรภ์และไข่แดง 2 ใบ หมอเอกชนยืนยันว่าไม่ใช่ท้องลม เราก็โล่งใจมากมีความหวังอีกครั้ง แต่พอถึงวันนัดหมอคลีนิกนัด ซึ่งเป็นวันถัดมาจากกาตรวจ รพ.เอกชน หมอคลีนิกฟันธงท้องลม 100% ถุงตั้งครรภ์ใหญ่ แต่ไม่เจอตัวเด็ก ให้เหน็บยาออก ยุติการตั้งครรภ์ (ตรวจคลีนิก 2 คลินิก) เริ่มไม่แน่ใจในผลตรวจ ยังพอมีหวังไหมค่ะว่าน้องยังอยู่ อัลตร้าซาวล่าสุด ถุงครรภ์ขนาด 4 cm (แต่หมอยังไม่เคยบอกอายุครรภ์)

     สวัสดีคะคุณ Suranya Nui

    การตั้งครรภ์ ปรกติแล้ว จะเกิดเนื่องจากมีเรื่องของการผสมพันธ์ระหว่าง ไข่ ของฝ่ายหญิงและ อสุจิของฝ่ายชายค่ะ การตั้งครรภ์ แบ่งเป็น

         การตั้งครรภ์ที่ตัวทารก อยู่ในครรภ์

         การตั้งครรภ์ที่เป็นไข่ปลาอุก หรือ ลักษณะพวงองุ่น

         การตั้งครรภ์ที่ไม่พบตัวเด็ก ส่วนใหญ่การตั้งครรภ์แบบนี้จะมีการแท้งไปเองค่ะ

    การตั้งครรภ์ในอายุครรภ์น้อยๆ จะยากที่จะตรวจด้วยอัลตราซาวด์ทางหน้าท้องนะค่ะ ต้องใช้การอัลตราซาวด์ ผ่านทางช่องคลอดค่ะ ดังนั้นจะต้องดูตามนั้นค่ะ

    ลักษณะที่อาจจะพบได้คือ เห็นการเต้นของหัวใจ ในอายุครรภ์ แปดสัปดาห์ เป็นต้นค่ะ

    ดังนั้นควรจะรอก่อนนะค่ะ ถ้าอายุครรภ์น้อยๆ จริงๆ ค่ะ

    และควรจะอัลตราซาวด์อย่างสม่ำเสมอ และควรจะทำการฝากครรภ์ค่ะ