• ท้องร้องบ่อยมาก เกิดจากอะไร และกลัวว่าคนอื่นจะได้ยินไหม

  •  Boonyaporn Kaewphan
    สมาชิก
    คือช่วงนี้ท้องร้องบ่อยมาก แล้วกลัวคนอื่นจะได้ยินรือเขาจะได้ยินเสียงท้องร้องเราไหมคะ แล้วอาการที่ท้องร้องบ่อยๆเกิดจากอะไรคะ
    Boonyaporn Kaewphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBoonyaporn Kaewphan

    อาการท้องร้องนั้นส่วนใหญ่ไม่ได้มีสาเหตุอันตรายอะไร ก็คือเป็นการบีบตัวของลำไส้ซึ่งอาจจะดังผิดปกติได้ในช่วงที่หิวมาก หรืออิ่มมาก หรืออาจเกิดจากการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ ลำไส้แปรปรวน หรือมีลำไส้อุดตันบางส่วน ทำให้ส่วนบนต่อการอุดตันบีบตัวแรงกว่าปกติ เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ไม่กินมากเกินไปในแต่ละมื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหารได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการปวดท้องบิดมากๆร่วมด้วย ขับถ่ายเปลี่ยนแปลง กินได้น้อยผิดปกติ มีคลื่นไส้หรืออาเจียนมากร่วมด้วย